Những Câu Chuyện Từ Một Buổi Học Aikido (Phần 2)

Những Câu Chuyện Luyện Tập Aikido Với Võ Sư Hà (tiếp theo)

Sau giờ làm việc, về nhà vào giờ rãnh buổi tối tôi lại tiếp tục mạch tư tưởng về những câu chuyện ý nghĩa mà thầy gửi gắm cho chúng tôi, những môn sinh Aikido mới toanh. Sau đây là,
Câu chuyện số 3: Hãy trở thành con ếch luộc trong nồi nước sôi
Hẳn bạn đã nghe qua câu chuyện mang tính chất khoa học này.
Nếu bạn cho một chú ếch (đang sống) vào một nồi nuớc đang sôi thì hẳn nhiên, chú ếch nhà ta sẽ nhảy phăng ra ngoài ngay lập tức. Tuy nhiên, mọi chuyện lại hoàn toàn khác nếu chúng ta cho chú ếch vào nồi nước mát, rồi từ từ đun sôi nước dần cho đến khi nước sôi thì chú ếch vẫn ngồi yên hẳn ở trong đó và trở thành con ếch luộc. OH! THẬT VẬY SAO. Một số bạn mới biết lần đầu có thể thấy việc này hơi kỳ quặc và cả quái dị nữa. Tuy nhiên bạn có thể kiểm chứng trên các kênh thông tin khác mà đơn giản là youtube hay google để tìm hiểu về việc này.
Tiếp tục! Vậy chúng ta học gì từ một con ếch bị luộc chín? Đừng nói là bạn bảo tôi ngồi vào nồi và để bạn luộc tôi lên nhé? ^^ Xin thưa là sẽ không ai bị luộc cả. Trừ phi chúng ta cho phép mình được tắm gội trong lò luyện kim đan đó.

Tự đưa mình đối diện với chướng ngại để vuơn lên
Tự đưa mình đối diện với chướng ngại để vuơn lên

Cuộc sống luôn luôn thay đổi và luôn có những chứng ngại khó khăn. Một số lựa chọn phản kháng, từ bỏ. Một số chịu đựng và chấp nhận. Một số lựa chọn vượt trên khó khăn và số ít này là những người thành công. Nếu ngay lập tức chúng ta làm một việc quá sức mình, giả dụ như ta muốn thi triển động tác như một võ sư đai đen trong khi ta mới làm quen với môn học chỉ có 2 tuần, hoặc ta muốn nhào lộn qua 5,6,7,8 người cùng một lúc, thì hẳn là bạn sẽ rất mau thất vọng. Tuy nhiên tôi không có ý nói rằng bạn không làm được việc đó, việc bạn cần tập trung là khổ luyện. Chữ “khổ” ở đây không có nghĩa là cực khổ, đau khổ hay đắng cay mà nó có nghĩa là “chịu khó”. Đấy chính là CHÌA KHÓA và KHỔ LUYỆN là chìa khóa để ta tiến bộ. Hôm nay tôi tiến bộ hơn hôm qua (bạn nhớ câu nói này chứ). Tự cho phép mình được khổ luyện, vượt qua những chướng ngại đến khi bạn vượt lên trên vấn đề của mình, bạn sẽ thay đổi về chất. (tôi không muốn nói bạn sẽ bị luộc chết, đây là hình ảnh ẩn dụ. Nhưng nói thật ra con ếch sống đã bị thay đổi về chất)
“Mưa dầm thấm lâu” bạn tôi ạ. Bạn cần KHỔ LUYỆN và THỜI GIAN để đắm chìm và suy ngẫm về nó. Hiệp Khí Đạo là một con đường, một chân lý cùng với phương pháp để thực hành.
Câu chuyện số 4: Hiệp Khí Đạo không giao đấu, chính xác là cấm thi đấu

Trong chương trình và các hướng dẫn luyện tập Aikido, các võ sinh không tập luyện bằng hình thức giao đấu. Và điều này hoàn toàn bị cấm. Các võ sinh nhập môn chỉ tập trung vào luyện thể lực (sau này sẽ phát triển thành nội công) và thi triển đòn thế với đồng môn (trong đó một người đóng vai oke-người tấn công-người nhận đòn, một người đóng vai tori-người bị tấn công-người ra đòn). Và thỉnh thoảng là hình thức biểu diễn trong các dịp quan trọng.

không thi đấu phân định thắng thua trong Aikido
không thi đấu phân định thắng thua trong Aikido

Vậy tại sao không thi đấu? Nếu không thi đấu thì liệu tôi có khả năng tấn công hoặc tự vệ trước đối thủ không?
Đây là điều hoàn toàn khác biệt của Aikido so với các môn võ khác. Quan điểm của Aikido xem đối thủ là bạn được thể hiện ở nguyên lý chuyển động và kỹ thuật hoá giải các đòn tấn công theo đường tròn có tâm và tâm là trọng tâm của cơ thể để tạo sức mạnh cho các đòn đánh và từ đó triệt tiêu tính đối kháng.
Aikido xem người đối đầu là đối thủ, chứ không phải là địch thủ. Các đòn thế của Aikido chủ yếu là để hóa giải, tránh gây thương tích cho cả bản thân và cả đối thủ. Việc này là giúp cho đối thủ không phải tạo nghiệp (vì khi họ đánh ta, họ đã gieo nghiệp và theo luật nhân-quả vào một lúc nào đó họ phải nhận quả của nghiệp này gây ra) do đó Aikido muốn hạn chế nghiệp mà đôi bên tạo ra khi buộc phải đối kháng.
Khi ta hạ đối thủ mà ta giúp họ không tạo nghiệp, khi họ ngã xuống ta cũng tôn trọng và không ra đòn hạ độc. Khi ngã xuống, họ cảm thấy không bị xúc phạm thì ác ý sẽ bị xua tan.
Môn Aikido học không dùng quá nhiều sức nhưng đòi hỏi quá trình tập luyện và cảm nhận. Cảm nhận ngay chính bản thân sau mỗi buổi tập, cùng một đòn thế qua nhiều năm tháng ta cảm nhận sẽ thể hiện khác trước đó.

Quật ngã đối thủ gấp đôi mình
Quật ngã đối thủ gấp đôi mình

Đây là bộ môn đòi hỏi nhiều kỹ thuật, nhất là những kỹ thuật gây đau ở các huyệt đạo – khớp xương nên đòi hỏi sự thận trọng và kiềm chế. Trong những cuộc giao đấu bên ngoài, phần bất lợi đa phần thuộc về những người nhỏ con, sải tay, sải chân ngắn hơn, nhẹ cân hơn. Tuy nhiên trong Aikido, một người nhỏ bé có thể tự tin quật ngã một anh chàng to lớn gấp đôi với điều kiện phải tập luyện nghiêm túc.
Câu chuyện số 5: Thương người, Làm cho người thương mình, Thương mình, làm cho mình thương người
Aikido là môn võ tình thương. Trong khi tập luyện luôn hướng đến việc giảm chấn thương và nguy hại cho đối thủ (khi tập, các bạn phải tập té ngã rất nhiều, vì thật ra muốn té cũng phải biết cách té để không chấn thương) Và đó là tinh thần mà môn võ hướng đến. Một chút chiêm nghiệm về cuộc sống để chúng ta có thể đối chiếu tư tưởng này vào thường nhật để xem việc ứng dụng nó có hợp lý với những triết lý Phương Đông đã nuôi dạy chúng ta hàng ngàn năm nay hay không? Bản thân tôi thì cho rằng nó quá hơp lý đi chứ nhỉ.
Khi bước vào sân tập (đạo đường), ngoài việc rèn luyện thân thể thì đó còn là rèn luyện ý chí tinh thần của mỗi con người.
Câu chuyện số 6: Những điều bình dị trong cuộc sống có ý nghĩa vô cùng sâu thẳm
Đối với mỗi công việc hàng ngày, nếu chú tâm vào những điều đơn giản nhất bạn có thể cảm nhận được những khía cạnh bất ngờ của cuộc sống. Đôi lúc chúng ta bị xô bồ cuộc sống làm cho lãng quên những ý nghĩ chân thật và giản đơn của cuộc sống này. Tự trong những động tác, tự trong những dòng suy nghĩ, tự trong những lời nói đều ẩn chứa những giá trị mà nếu ta không lưu tâm sẽ dễ dàng đánh mất. Trân trọng những gì đang có và cảm ơn những giá trị này sẽ giúp chúng ta cảm thấy đủ đầy và hạnh phúc ngay ở hiện tại.

Những điều bình dị trong cuộc sống
Những điều bình dị trong cuộc sống

Những câu chuyện luyện tập Aikido còn rất nhiều và dong dài mà thời lượng buổi học không thể moi hết ruột gan ra để chia sẻ được. Khi chúng tôi tạm dừng thì có lẽ cũng đã gần 9h30 đêm. Kết thúc bài chia sẻ, võ sư Hà muốn gửi gắm rằng:”Mọi phát biểu dù đúng hay sai, khi được nói ra đã lỗi thời ngay tức thì”. Chúng ta cần phải tự tìm cái đạo, tôi luyện cái đạo cho bản thân mình qua những suy nghĩ và cảm nhận chân thật của bản thân. Đừng tự lừa dối hay huyễn hoặc bản thân mình.
Cái gì nhẹ sẽ gặp nhau ở trên đỉnh cao.
P.S: Câu cuối cùng mình muốn để lại cho các bạn bàn luận. Cảm ơn đã lắng nghe.
BS. Tuấn Anh – Nha Khoa Linh Xuân
[contact-form-7 404 "Not Found"]

    Anh Le

    Để lại comment bên dưới nếu bạn có điều chia sẻ. Cảm ơn