Các Sai Lầm Khi Xuất Hóa Đơn Đỏ Nha Khoa

Những sai lầm cần tránh để không bị công ty bảo hiểm từ chối hóa đơn:

Trong những lần xuất hóa đơn cho khách hàng tại Nha Khoa của tôi, đôi lần tôi cũng bị các đơn vị bảo hiểm từ chối hoặc yêu cầu xuất lại theo đúng yêu cầu mẫu hóa đơn nha khoa mà họ đưa ra. Và những việc đó bạn hoàn toàn có thể tránh được, một số sai lầm xuất hóa đơn nha khoa không để lại hậu quả gì nghiêm trọng, nhưng một số cũng khiến bạn rơi vào tình huống dở khóc dở cười xuất không được mà rút lại cũng không yên 🙂 Vì thế hãy chắc chắn bạn nắm rõ những điều sau trước khi hứa hẹn với khách hàng của mình.
Sai lầm số 1: Viết hóa đơn vượt quá hạn mức thanh toán của bảo hiểm (mức độ nhẹ)

Đừng vượt quá hạn mức của bảo hiểm
Đừng vượt quá hạn mức của bảo hiểm

Đa số các đơn vị bảo hiểm đều có hạn mức thanh toán tối đa mà họ phải chi trả. Thông thường nó rơi vào khoảng 2 triệu đến 4 triệu đồng một năm tùy thuộc loại hình bảo hiểm mà công ty mà nơi khách hàng đang lao động đăng ký với bên đơn vị bảo hiểm.
Nếu bạn xuất nhiều hơn hạn mức này thì sao? Xin thưa là không sao cả hihi. Đơn giản là bạn chỉ phải chi trả số tiền thuế nhiều hơn mức bạn đáng lý ra phải trả.
Vd: Hạn mức là 2 triệu. Bạn xuất hóa đơn 2,5 triệu. Thế là bạn phải đóng (tôi ví dụ là 10% thuế) 250.000đ trong khi đúng lý ra bạn chỉ nên xuất hóa đơn nha khoa đúng 2 triệu và chỉ phải thanh toán 200.000đ mà thôi.
Sai lầm số 2: Viết sai thông tin cá nhân của người được bảo hiểm (mức độ trung bình)
Việc này thì không có gì để giải thích nữa. Viết sai bị viết lại là đáng rồi. Cũng giống như ngày xưa đi học hay bị cô giáo bắt chép phạt thôi vì tội viết sai chính tả.
Người viết hóa đơn đỏ nha khoa phải luôn luôn tập trung và không được phép viết sai dù chỉ là một số trong cả một dãy mười mấy số của Mã Số Thuế. Tuy nhiên việc này hoàn toàn có thể tránh được nếu bạn dùng dịch vụ xuất hóa đơn nha khoa của chúng tôi ở đây.
Sai lầm số 3: Ghi nhận sai ngày xuất hóa đơn (mức độ trung bình)
Hãy chú ý đến ngày tháng
Hãy chú ý đến ngày tháng

Vài bạn sẽ hỏi: Việc này thì có gì quan trọng? Chỉ lệch vài ngày thôi mà, có sao đâu!
Xin thưa là có đấy ạ. Có là khi ví dụ hạn cuối bảo hiểm của bệnh nhân là ngày 31/12/2014. Bệnh nhân đến điều trị vào đầu tháng 1/2015. Họ xin cơ sở Nha Khoa của bạn xuất vào tháng 12 để vẫn có thể nộp hồ sơ xin hoàn trả phí điều trị. Bạn ghi nhớ nhưng lại quên nhắc kế toán hoặc thư ký của bạn thế là họ cứ xuất hóa đơn đúng ngày theo hồ sơ bệnh án. Bệnh nhân đến sẽ nổi đóa còn bạn thì vì đã xuất ngày tháng 1/2015 lại không thể xuất lùi ngày của năm 2014 nữa (hóa đơn đỏ phải xuất đúng trình tự thời gian). Tiến thoái lưỡng nan là ở đây.
Sai lầm số 4: Xuất những dịch vụ mà bệnh nhân không được chi trả hoặc xuất quá hạn mức của từng loại điều trị (mức độ trung bình)
Một số đơn vị bảo hiểm nước ngoài đôi lúc sẽ có điều khoản bảo hiểm cho cả những phục hình răng sứ của bệnh nhân. Tuy nhiên đa số còn lại là không chấp nhận, vì thế bạn phải nhắc bệnh xác minh lại thông tin này thật kỹ trước khi xuất hóa đơn cho loại hình dịch vụ này.
Một số đơn vị bảo hiểm còn thậm chí có cả bản kê danh sách những dịch vụ được thanh toán kèm theo chi phí tối đa mà họ chịu chi trả. Tất cả danh mục điều trị nằm ngoài danh sách trên sẽ không được chấp thuận. Vì thế bạn cũng nên hỏi thử bệnh nhân rằng họ có bản kê danh sách này không? Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức về sau.
Sai lầm số 5: Không giữ lại hồ sơ lưu điều trị và film X-quang kèm theo (mức độ nặng)
Bạn có thể bị các đơn vị bảo hiểm kiểm tra
Bạn có thể bị các đơn vị bảo hiểm kiểm tra

Đây là một sai lầm xuất hóa đơn nha khoa phổ biến nhất mà các Nha Khoa thường mắc phải.
Một số đơn vị bảo hiểm nước ngoài (lại là họ, họ rất cẩn thận và có cả hồ sơ lưu bản kê danh sách bảo hiểm đã chi trả nhiều năm của bệnh nhân, tuy nhiên tác phong của họ là rất chuyên nghiệp để bảo vệ quyền lợi và trách nhiệm của đôi bên) sẽ gọi lại đơn vị xuất hóa đơn để xác nhận danh sách điều trị và đôi khi là yêu cầu gửi film X-quang chẩn đoán và film X-quang điều trị nội nha. Nếu bạn không làm việc chuyên nghiệp, có hồ sơ lưu đầy đủ và lưu cả film X-quang thì bạn có thể gặp rắc rối to với bên đơn vị bảo hiểm. Nhẹ thì họ sẽ chỉ bác hóa đơn của bạn, nặng thì họ có thể cho đơn vị Nha Khoa của bạn vào danh sách đen. Bạn hiểu danh sách đen là gì chứ? Tức là từ giờ về sau, bất cứ hóa đơn nào của bạn xuất ra đều sẽ bị các đơn vị bảo hiểm từ chối.
Sai lầm số 6: Kê sai danh mục điều trị hoặc kê sai thực tế điều trị (mức độ nghiêm trọng)
Đây là việc hoàn toàn nên tránh. Một số cá nhân khách hàng chỉ làm dịch vụ cạo vôi răng trị giá 100.000-200.000đ nhưng lại yêu cầu xuất hóa đơn 2-3 triệu đồng. Và nhiệm vụ của bạn là kê khống tất cả các điều trị để sao cho khớp với con số được đưa ra. Điều này nói thật ra là trục lợi của các đơn vị bảo hiểm. Và tôi cũng không khuyến kích bạn cổ vũ cho hành động trên. Đa số những trường hợp này tôi thường từ chối. Vì đã từng có những đơn vị chuyên xuất hóa đơn khống như vậy cho bệnh nhân rồi ăn chia khoảng chênh lệch điều trị. Sau một thời gian họ cũng bị cho vào danh sách đen và dĩ nhiên là không làm ăn kiểu “ăn xổi ở thì” được lâu dài.
Trên đây là những chia sẻ thực tế trong quá trình làm việc và xuất hóa đơn cho khách hàng. Nếu bạn cũng thường xuyên xuất hóa đơn cho khách cũng nên lưu ý những điều trên hoặc nếu bạn nhờ một đơn vị khác xuất dùm thì cũng nên đặt ra những tiêu chí như vậy để tránh phiền phức cho bản thân. Suy cho cùng việc xuất hóa đơn bảo hiểm là một dịch vụ phụ thêm để tăng giá trị cho hình ảnh và sự chuyên nghiệp của nha khoa bạn, nó sẽ không thể quan trọng bằng chất lượng dịch vụ hay kết quả điều trị của bạn. Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn khi dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn, người dân đều có bảo hiểm thì việc xuất hóa đơn cho bệnh nhân là điều bắt buộc. Dù muốn dù không chúng ta vẫn phải làm tốt nhất những gì chúng ta có thể làm. Chúc các bạn luôn vui vẻ và có thật nhiều khách hàng dễ thương, tốt bụng.
Biên soạn bởi: Dr. Lê Tuấn Anh – BS Trưởng Hệ Thống Nha Khoa Linh Xuân